MYANMAR

TỔNG QUAN VỀ MYANMAR

Myanmar tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Myanmar,
là một quốc gia Đông Nam Á hay còn gọi là Miến Điện 
(tên chính thức cho đến năm 1989).

Đây là quốc gia có diện tích lớn nhất ở Đông Nam Á lục địa,
với dân số khoảng 54 triệu người vào năm 2017.
Phía tây bắc giáp Bangladesh và Ấn Độ,
phía đông bắc giáp Trung Quốc, 
phía đông và đông nam giáp Lào và Thái Lan ,
phía nam và tây nam giáp biển Andaman và vịnh Bengal. 
Naypyidaw là thủ đô của đất nước và Yangon
(trước đây là Rangoon) là thành phố lớn nhất.

VĂN HOÁ

Mặc dù có nhiều nền văn hóa bản địa tồn tại ở Myanmar 
nhưng Phật giáo và Bamar là những nền văn hóa chiếm ưu thế.

Văn hóa của các nước láng giềng ảnh hưởng đến văn hóa Bamar. 
Nó thể hiện ở ngôn ngữ, ẩm thực, âm nhạc, khiêu vũ và sân khấu. 
Văn hóa Phật giáo miền Nam Miến Điện có 
ảnh hưởng lịch sử đến nghệ thuật, đặc biệt là văn học.

Nếu sử thi dân tộc của Myanmar, Yama Zatdaw, được coi là
chuyển thể từ Ramayana thì nó dựa nhiều vào văn bản tiếng Thái,
Môn và Ấn Độ từ vở kịch. 
Phật giáo đã ăn sâu vào văn hóa và
tạo thành nền tảng của văn hóa Myanmar.

LỄ HỘI

Khu vực này là quốc gia có nhiều lễ hội nhất thế giới.
Các lễ hội ở đây diễn ra quanh năm nhưng chủ yếu tập trung vào tháng 3, tháng 4
là khoảng thời gian nhàn nhã làm nông. Những lễ hội ở đây vô cùng độc đáo và thú vị, 
thu hút nhiều người đến đây hơn. Vùng đất này đón năm mới vào tháng 4, 
không giống như Việt Nam và một số nước trên thế giới. 
Vào ngày đầu năm mới, họ có lễ hội té nước, họ dùng nước té nước vào nhau 
với hy vọng rửa sạch bụi bẩn trong năm. Năm cũ chào đón một năm mới may mắn và hạnh phúc hơn.
Du khách đi du lịch vào thời điểm này còn hòa mình vào dòng người Myanmar, 
té nước và vui chơi trên đường phố…

ẨM THỰC

Ẩm thực Myanmar chịu ảnh hưởng nặng nề từ văn hóa ẩm thực
Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và các nền văn hóa ẩm thực khác của các dân tộc thiểu số. 
Cơm là món ăn chính trong ẩm thực Myanmar.
Mì và bánh mì cũng là những món ăn kèm phổ biến.
Ẩm thực Myanmar thường kết hợp tôm, cá, pate cá lên men, thịt lợn và thịt cừu.
Thịt bò vốn bị coi là ô uế nên ít được sử dụng. 
Masala và ớt khô cũng được sử dụng trong món cà ri.
Mohinga là món nước dùng cá da trơn tẩm gia vị cà ri với hoa đậu xanh, bún và nước mắm 
và thường được coi là món ăn quốc gia của Myanmar. 
Trái cây nhiệt đới thường được sử dụng trong món tráng miệng.
Ẩm thực Shan, Trung Quốc và Ấn Độ có sẵn ở các thành phố lớn.